Quán bar bằng tre thân thiện với môi trường

(via vnexpress.net) 

Cuối tháng 1, quán bar wNw với kiến trúc mái vòm đặc biệt, hoàn toàn bằng tre đã “xuất hiện” tại thị xã Thủ Dầu Một (Bình Dương). Đây là công trình thân thiện với môi trường, không cần máy điều hòa vẫn tạo được không khí mát mẻ.

Đây là công trình thứ hai của kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa ứng dụng nguyên tắc khí động học và xây dựng bằng tre, sau wNw Cafe hoàn thiện năm 2005, từng nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, điểm độc đáo của công trình mới này là hệ kết cấu vòm, cao 10 m và vượt nhịp tới 15 m.

“Thi công một công trình bằng tre vượt nhịp lớn là một đột phá về kỹ thuật nhưng lại có khả năng nhân rộng vì đã được đơn vị hóa, dễ tháo lắp, tái sử dụng cao, có thể giải quyết vấn đề sơ tán cư dân khi có thiên tai lớn xảy ra, cũng có thể dành cho mục đích kinh doanh”, tác giả cho biết.

bar wNw 01
Ngoại trừ phần nền móng, công trình hoàn toàn không sử dụng sắt thép mà chỉ là tre (cho hệ khung chính) và vọt (lợp mái), hai loại cây sinh sản nhanh, có thể khai thác ở nhiều vùng miền, vừa rẻ, lại vừa thân thiện với môi trường. Vật liệu được ngâm bùn và hun khói theo phương pháp dân gian giúp kéo dài tuổi thọ.

Điều đặc biệt nữa của quán bar là hệ thống làm mát tự nhiên ứng dụng nguyên tắc khí động học. Công trình nằm trên một hồ nước nhân tạo, sử dụng gió và khả năng làm mát không khí từ hồ nước, thông qua những cửa sổ sát mặt nước. Trên đỉnh mái có một lỗ hở với đường kính 1,5 m. Không khí nóng bên trong sẽ được hút lên cao và thoát ra bên ngoài.
bar wNw 01
Việc dùng tre và thi công theo dạng lắp ráp sẽ tiết kiệm chi phí, nhân công và thời gian, cùng với việc không sử dụng máy điều hòa nên sẽ giúp tiết kiệm năng lượng khi đầu tư và cả vận hành.
Tham gia vào việc thi công wNw bar là một đội ngũ thợ nghiệp dư địa phương, hoàn toàn chỉ bằng các phương pháp thủ công. Công trình, nằm trên khuôn viên đất rộng 5.000 m2, đã được hoàn thiện trong vòng 3 tháng, từ tháng 10/2007 đến tháng 1/2008.
bar wNw 01

Advertisements

 1. Khúc ca của biển

  Oh xin hỏi chủ nhân của quán, địa chỉ và cách thức liên lạc :”>

 2. lkt2

  Xin lỗi bạn, tôi cũng vừa đọc tin trên vnexpress nên post lại giới thiệu. Nhưng bạn cứ lên Bình Dương, lọ mọ 1 chút là có thể tìm được. 🙂

 3. Thao Huong

  Hi anh Thảo,
  Tình cờ em search bài thì gặp trang web của anh. Chắc anh quên em mất rồi? Em là đứa đi chung với chị Hiền và chị Vân Anh năm 1994 ra Phan Rang và Phan Thiết đó, anh nhớ ra chưa?…hihiih…Nghe chị Hiền nói anh có baby rồi hỉ???chúc mừng anh nhen.
  Vài hàng hỏi thăm anh.

  Thân mến!

 4. lkt2

  Oh Thảo Hương, anh nhớ chứ! Lâu quá, em thế nào rồi? Anh nhớ nghe VA nói em làm về môi trường phải không?
  Baby anh được 9 tháng rồi. Cảm ơn em nhen.
  🙂

 5. LongJoe

  “Nghe nói” công trình này bị vấn dề về âm thanh(phản xạ âm rất chuối). Tre,rơm rạ đặt trên mặt nước nên thợ bảo trì không bao giờ thất nghiệp…Nhắc lại ,chỉ là “nghe nói vậy thôi”

 6. lkt2

  Điều bạn LongJoe nghe nói có lẽ cũng hợp lý với kết cấu và vật liệu thế này thôi. Thực ra những điểm hay ở Võ Trọng Nghĩa không hẳn nằm ở các công trình kiểu này đâu mà ở 1 câu chuyện lớn hơn.
  Nhưng đó là chuyện nghề để trải nghiệm.
Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s%d bloggers like this: